Home | Giới thiệu | Diễn Đàn | Rao vặt | Thiết bị y tế
Đăng ký | Đăng nhập
ads
ads
Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về thông tin trên website
Phong phú
Bình thường
Cần bổ sung
Rất kém

Bạn đang xem Ngoại thần kinh
 trong   Ngoại khoa
10/6/2010 09:56:29
Khái niệm về chấn thương sọ não
(Yduocvn.com) - Khái niệm về chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não thuộc vào một trong những cấp cứu ta thường gặp nhất. Nó đòi hỏi ở người phẫu thuật viên sự hiểu biết về bệnh lý thương chấn sọ não, một thái độ xử trí đúng mức, kịp thời, một kỹ thuật phẫu thuật đặc biệt của khoa mổ thần kinh.

Trước kia chúng ta có giải quyết được các thương tích sọ não hở. Nhưng những thiếu sót về chuyên môn, kỹ thuật đã trở ngại rất lớn cho sự điều trị tốt các chấn thương sọ não.

Ngày nay các chấn thương sọ não ngày càng nhiều thêm lên, và hơn nữa cũng nặng hơn trước nhiều.

Trong kiến thiết và xây dựng, không tránh khỏi những tai nạn xe cộ, đường sá, tàu hoả, các tai nạn  tại công trường, nhà máy, hầm mỏ, và nếu một số chấn thương quá nặng nào không thể cứu chữa được, thì đối với một số nạn nhân khác, tính mạng chỉ có thể cứu vãn nếu được chuyên chở ngay tới một trung tâm phẫu thuật có tổ chức tốt.

Một điểm nổi bật là nếu các y bác sĩ trẻ của chúng ta đã có thể phẫu thuật được các trường hợp cấp cứu lớn nhất, thì ngược lại về chấn thương sọ não anh chị em còn có nhiều mơ hồ, thiếu sót trong chẩn đoán cũng như kỹ thuật. Nhưng tai nạn có thể xẩy ra tại bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào. Trách nhiệm đột nhiên có thể đến với mỗi người thầy thuốc, dù không phải chuyên khoa; tính mạng của nạn nhân hoàn toàn nằm trong tay họ.

Tại các nước tiên tiến, người ta đã tổ chức các trung tâm chuyên khoa dành riêng cho các chấn thương sọ não. Tại đó có những phẫu thuật viên chuyên khoa, đã được rèn luyện nhiều,  sẵn sàng đối phó với mọi khó khăn, mọi bất thường của phẫu thuật, mà mỗi cử chỉ sai lầm nhỏ nhặt có thể kèm theo ngay một tai biến. Mổ xong còn cần phải theo dõi từng phút từng giờ vì một bệnh nhân dù có được mổ hoàn chỉnh đến mâý, đột nhiên có thể bị nguy ngập bởi một biến cố nhỏ, biến cố này nếu được phát hiện kịp thời sẽ không gây tai hại. Muốn làm được như vậy phải có một tổ chức lớn với những phương tiện đầy đủ về người, máy móc, dụng cụ, v.v...

Chúng ta chưa thể có được nhiều tổ chức lớn như vậy. Tất cả các chấn thương sọ não đều không thể gửi được về các trung tâm lớn. Do đó trách nhiệm người thầy thuốc lại càng quan trọng hơn nữa. Một người bị chấn thương sọ não được gửi đến: trường hợp nàycó phải mổ hay không ? Nên gửi bệnh nhân đến bệnh viện trung ương hay giữ lại? Có thể mổ được tại chỗ không đối với một vết thương được coi là nhẹ? Có nên gửi đi nữa không đối với một chấn thương được coi là quá nặng ? Hoặc giả, trong những trường hợp tính mạng bệnh nhân được tính từng phút một, có thể đảm bảo gửi bệnh nhân đến nơi sau một quãng đường xa, còn sống, và mổ có kết quả? Hay đành phải giữ lại và giải quyết ngay tại chỗ, mặc dù chưa đầy đủ phương tiện, điều kiện, để dành cho bệnh nhân ít nhiều hi vọng?

Đó là những nỗi băn khoăn, lo lắng mà tôi chắc rằng bất cứ Phẫu thuật viên nào cũng đều phải trải qua, và trên thực tế, những thiếu sót về chuyên môn, về kỹ thuật, song song với những thiếu sót về tổ chức đã từng phải trả bằng những giá rất đắt mà không gì bù lại được.

Dựa trên kinh nghiệm trên ba năm rưỡi tại bệnh viện Phủ Doãn, với một số bệnh án gần 450 ca, chúng tôi viết vấn đề này mong muốn đem lại các bạn đồng nghiệp trẻ tuổi (chưa chuyên về khoa mổ thần kinh) một vài sáng tỏ trong vấn đề chấn thương sọ não, đi từ chẩn đoán, chỉ dẫn phẫu thuật, phương pháp xử trí, tới một số kỹ thuật mổ thực tế, thông thường, áp dụng trong khoa mổ thần kinh.

Có một nạn nhân đến: ít nhất, sau khi khám sơ bộ ta phải biết được ca nào cần mổ, ca nào cần để lại theo dõi; biết được ca nào cần mổ  ngay không thể trì hoãn được phút nào; ca nào tuy vấn đề mổ được đặt ra, nhưng không cấp cứu; biết được ca nào cần đặc biệt theo dõi từng phút, để kịp thời mổ ngay tức khắc, hoặc ca nào về tiên lượng có nhiều triển vọng tốt.

Chúng tôi thường thấy các anh em sinh viên thường trực lo lắng băn khoăn trước một bệnh nhân tỉnh táo nhưng có một bướu lớn ngoài da đầu; hoặc xương có một đường nứt rạn, hoặc mũi, tai chảy máu, mặt liệt một bên v.v... và anh em thắc mắc taị sao những ca này không mổ?

Ngược lại, có anh em, nếu không thấy một triệu chứng nào "nổi bật" thì lại coi thường: như đối với một bệnh nhân khi vào thì tỉnh táo, khi nằm bệnh viện thì "ngủ yên". Họ có biết đâu rằng trong trường hợp này, nếu hỏi, bệnh nhân không trả lời, nếu kích thích không phản ứng thì nhiều khi mổ ngay cũng đã quá muộn rồi.

Nói một cách đơn giản, trong chấn thương sọ não, thương tích ở xương sọ là phụ, thương tích ở não là chính: xương sọ có thể bị rạn nứt lớn và thu hút tất cả xung động của chấn thương; trái lại xương sọ có thể đứng vững và truyền toàn bộ xung động đó vào não, gây nên những tổn thương cực kỳ quan trọng.

Nếu não bị tổn thương, về tiên lượng, cũng cần để ý tới điểm này: nếu chấn thương chỉ ảnh hưởng tại chỗ tới một bộ phận nào của não thì tiên lượng khá, trái lại nếu chấn thương làm chấn động toàn bộ não thì lại rất nguy hiểm, số tử vong thường khá cao. Cho nên ta có thể thấy những vết thương, xương dập nát, lún xuống não, làm não phòi ra ngoài: mổ xong; bệnh nhân có thể tốt. Trái lại, những trường hợp trông ngoài đầu không có gì nhưng não bị tổn thương nhiều chỗ, hoặc có những điểm xuất huyết nhỏ tại nhiều nơi trong não, trục não, hoặc toàn bộ não bị chèn ép lâu bởi máu tụ, thì những trường hợp này phần lớn là nguy ngập.

Nói về cách xử trí, chấn thương sọ não chia làm hai loại lớn:

- Loại thứ nhất gồm những ca vỡ xương sọ có xương lún, hoặc đi sâu vào não, dù da đầu có rách hay không.

- Loại thứ hai gồm những chấn thương sọ não kín, da đầu không rách, xương sọ không vỡ hay chỉ nứt rạn. Từ lâu người ta đã có thái độ rõ rệt:

1. Nhất thiết phải mổ trong trường hợp đầu.

2. Trong trường hợp thứ hai, mổ hay không nhiều khi còn có thể thảo luận được. Những khó khăn về chẩn đoán bệnh, về định khu tổn thương, về tiên lượng và phẫu thuật, tất cả những khó khăn đó làm cho vấn đề chấn thương sọ não kín trở thành một vấn đề thường xuyên được đem ra bàn cãi và từ mấy chục năm nay, cục diện của vấn đề đã được thay đổi rất lớn với sự phát triển của khoa mổ thần kinh và của khoa sinh lý thần kinh.

Ngày nay người ta đã có những tiến bộ rõ rệt về kỹ thuật cũng như những phương tiện hiện đại áp dụng trong chẩn đoán bệnh và hồi sức (tiêm thuốc cản quang vào động mạch não để tìm máu tụ - thuật mở khí quản dùng máy hô hấp nhân tạo - giảm thể nhiệt v.v...)

Vấn đề hiện tại và tương lai trong điều trị chấn thương sọ não kín nằm trong sự nghiên cứu chuyển hoá của nước, đặc biệt với những hình thái thuộc về thần kinh và các tuyến nội tiết, như vậy để giải quyết một số vấn đề còn tồn tại như bệnh xẹp não hay phù não toàn bộ, là những biến chứng nguy hiểm có thể kèm theo sau một chấn thương sọ não nặng.

thương tích da đầu

Một vật cứng đập vào đầu, hay ngã đầu đập vào một nền cứng cũng có thể chỉ ảnh hưởng tới da đầu và gây nên tụ máu, hoặc có rách da đầu làm thành một vết thương. Trong chương này, chúng tôi nói riêng tới tụ máu ở da đầu và vết thương ở da đầu. Nhưng cũng nên biết rằng một chấn thương nặng có gây một tụ máu nhỏ có thể kèm theo những hư hoại lớn vào não và cần phải theo dõi bệnh nhân; hoặc một vết thương ngoài da đầu, dù lớn, nhiều khi không ảnh hưởng tới não và tiên lượng rất tốt.

 

 

Các bài mới đăng
.
New Page 1
                   Trang chủ        Diễn đàn        Tư vấn sức khỏe        Nghiên cứu khoa học        Gửi tài liệu của bạn        Bài viết của bạn        Giới thiệu       
 

 ©  Bản quyền thuộc yduocvn.com

Tài liệu trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, ghi rõ nguồn từ yduocvn.com nếu phát hành lại thông tin từ website này
Thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế được chỉ định trực tiếp của bác sỹ.
Xin chân thành cảm ơn các bạn ở khắp nơi đã gửi tài liệu cho chúng tôi.

Chợ y tế
Thiết bị y tế
Máy siêu âm
việc làm thanh hóa