Home | Giới thiệu | Diễn Đàn | Rao vặt | Thiết bị y tế
Đăng ký | Đăng nhập
ads
ads
Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về thông tin trên website
Phong phú
Bình thường
Cần bổ sung
Rất kém

Bạn đang xem Ngoại bụng
 trong   Ngoại khoa
9/6/2010 17:27:23
Tắc ruột
(Yduocvn.com) - Tắc ruột

Tắc ruột là một hội chứng bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên. Đứng trước một bệnh nhân có triệu chứng tắc ruột, người bác sỹ ngoại khoa phải nhanh chóng xác định chẩn đoán . Phải trả lời được các câu hỏi sau

-    Có đúng là bệnh nhân có hội chứng tắc ruột hay không?

-    Đây là tắc ruột cơ năng hay tắc ruột cơ giới ?

-    Nếu là tắc ruột cơ năng thì có phải do các nguyên nhân ngoại khoa như viêm phúc mạc  hay không ?

-    Nếu là tắc ruột cơ giới thì thuộc nhóm thắt hay nhóm bít ?

-    Bệnh nhân có trong tình trạng phải hồi sức cấp cưu hay không ?

Từ đó đưa ra các chỉ định điều trị và điều trị kịp thời.

1.       Chẩn đoán tắc ruột

1.1 Tắc ruột cơ năng

            Tắc ruột cơ năng do viêm phúc mạc thường được chẩn đoán dễ dàng là viêm phúc mạc nên người ta không chẩn đoán là tắc ruột nữa. Người ta có thể nhầm lẫn và chẩn đoán là tắc ruột khi bệnh nhân đến muộn : Bụng chướng nhiều, nôn, tình trạng nhiễm độc rõ nhưng vẫn có dấu hiệu cảm ứng phúc mạc điển hình nên người ta lại nghĩ nhiều đến tắc ruột hoại tử, nhưng dù sao việc điều trị vẫn là hồi sức và mổ cấp cứu.

Tắc ruột cơ năng do các nguyên nhân ngoại khoa khác như u nang buồng trứng xoắn, xoắn tinh hoàn vv. . thì việc chẩn đoán cũng không phải là chẩn đoán tắc ruột mà là chẩn đoán bệnh cụ thể đó để có chỉ định điều trị ngoại khoa .

Tắc ruôt do các nguyên nhân nội khoa khác phải khám xét kỹ để xác định đúng và loại trừ chỉ định điều trị ngoại khoa: Liệt ruột phản xạ trong chấn thương cột sống; tụ máu sau phúc mạc; thiếu máu cấp và huyết khối tĩnh mạch mạc treo; vvv…

      1.2 Tắc ruột cơ giới

      1.2.1 Tắc ruột do bít tắc lòng ruột

Các nguyên nhân thường gặp là tắc ruột do giun ở trẻ em; tắc ruột do u bã đồ thức ăn ở người già; Tắc ruột do u đại tràng, u ruột non; hẹp lòng ruột do dính, sẹo xơ, lao ruột, bệnh Crohn.

Triệu chứng chung của tắc ruột thuộc nhóm này là: diễn biến bệnh không cấp tính. không rầm rộ:

-    Đau bụng cơn lúc đầu với mức độ nhẹ không điển hình có khi diễn biến rất lâu, giai đoạn cuối mới có cơn đau điển hình.

-    Nôn thường xuất hiện rất muộn sau khi đau nhiều giờ, nhiều ngày. nôn muộn và nôn ít, giai đoạn cuối thì nôn ra dịch ruột màu đen bẩn.

-    Bí trung tiện không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Bí trung tiện muộn

-    Toàn thân ít có thay đổi ở giai đoạn đầu của bệnh, giai đoạn muộn thường biểu hiện dấu hiệu nhiễm độc, ít khi có tình trạng sốc .

-    Khám bụng khi bệnh nhân đến sớm có thể thấy bụng ít chướng và có thể khám thấy khối u, búi giun . dấu hiệu quai ruột nổi không có ở giai đoạn này.

-    Khi bệnh nhân đến muộn, khám bụng thấy bụng chướng nhiều, chướng đều, có thể thấy dấu hiẹu quai ruột nổi . nắn bụng lúc này thường không xác định được búi giun hay khối u nữa mà có thể thấy có phản ứng thành bụng.

-    Chụp Xquang ổ bụng không chuẩn bị khi bệnh nhân đến sớm thường ít khi có dấu hiệu mức dịch và hơi, khi đó cần chụp khung đại tràng với Baryt hoặc chụp đối quang kép nếu nghi ngờ các nguyên nhân ở đại tràng ; chụp transit nếu nghi ngờ các ngyên nhân ở ruột non. Khi bệnh nhân đến muộn – chụp ổ bụng không chuẩn bị thấy hình mức dịch và hơi điễn hình . siêu âm và chụp cắt lớp không cần thiết để chẩn đoán xác định tắc ruột thể điển hình.

-    Các xét nghiệm huyết học và sinh hoá máu ít có thay đổi khi bẹnh nhân đến sớm. Khi bệnh nhân đến muộn xét nghiệm số lượng hồng cầu có thể giảm, ure và creatinin máu tăng các ion Ca, Na, Cl máu giảm.

      1.2.2 Tắc ruột do thắt

-    Các nguyên nhân thường gặp là xoắn ruột ,lồng ruột cấp. Thoát vị nghẹt ,

Triệu chứng chung của tắc ruột thuộc nhóm này là diễn biến rất cấp tính với các trệu chứng lâm sàng điển hình và rầm rộ:

-    Đau bụng cơn dữ dội ngay từ đầu - đau vật vã, lăn lộn

-    Nôn xuất hiện sớm chỉ sau vài cơn đau . tính chất dịch nôn đôI khi gợi ý chẩn đoán vị trí tắc: nôn ra dịch dạ dày lẫn dịch mật nhiều lần thường là tắc ở hỗng tràng.

-    Bí trung tiện thường là chưa xác định được vì bệnh nhân thường đến sớm.

-    Toàn thân biểu hiện tình trạng sốc ở nhiều mức độ khác nhau . dấu hiệu nhiễm độc cũng biểu hiện rõ khi bệnh nhân đến muộn.

-    Khám bụng khi bệnh nhân đến sớm : Nhìn thấy bụng chướng ít nhưng chướng lệch đôI khi thấy rõ ràng với dấu hiệu rắn bò. Sờ nắn bụng có thể thấy quai ruột căng dãn và đau ( Von Wahl ) ; nghe bụng thấy tiếng réo, rít rõ ràng. Khi bệnh nhân đến muộn thì các triệu chứng bụng chướng rõ ràng hơn nhưng dấu hiệu rắn bò thường không còn rõ nữa mà thay vào đó có thể thấy quai ruột nổi. Sò nắn bụng có thể thấy phản ứng thành bụng khu trú trên quai ruột xoắn nghẹt. Nghe bụng cũng không còn rõ tiếng réo rít nữa mà chỉ còn là tiêng loc sọc yếu ớt.

-    Chụp Xquang ổ bụng không chuẩn bị khi bệnh nhân đến sớm có thể thấy một hoặc vài quai ruột dãn hơI; dấu hiệu mức dịch và hơi thường có ít.. bệnh nhân đến muộn thì hình ảnh tắc ruột điển hình hơn.

1.2.3 Chẩn đoán phân biệt

+ Phân biệt với các bệnh nội khoa : Cơn đau quặn thận do sỏi . dựa vào tính chất cơn đau và siêu âm hệ tiết niệu

- Nhồi máu cơ tim, thể hiện ở bụng . chẩn đoán xác định dựa vào điện tim và GPT tăng cao.

+ Phân biệt với một số bệnh ngoại khoa :

-    Viêm tuỵ cấp : Phân biệt chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của viêm tuỵ cấp mà tắc ruột không có như: tính chất co cứng thành bụng vùng trên rốn, điểm sườn thắt lưng đau, amylasemie hoặc amylasurie tăng rất cao. Chụp cắt lớp vi tính có giá trị chẩn đoán xác định

-    Nhồi máu mạc treo ruột : thường xuất hiện trên nhũng bệnh nhân có bệnh lý tim mạch.biểu hiện lâm sàng là hội chúng tắc ruột cơ năng vói triệu chứng đau khắp bụng liên tục,dữ dội,phản úng thành bụng và sốc nặng.siêu âm doppler mạch máu,chụp cắt lớp ổ bụng giúp chẩn doán xác định

-    Vỡ phống động mạch chủ sau phúc mạc:ngoài dấu hiệu tắc ruột cơ năng,đau bụng thường dữ dội liên tục huyết áp tuụt nhanh chóng,nghe bụng có tiếng thổi tâm thu.chẩn đoán xác định dua vào siêu âm doppler mạch và chụp cắt lớp

1.2.3 Chẩn đoán nguyên nhân

+ Dựa vào lứa tuổi:

-    Tắc ruột ở trẻ sơ sinh thưồng là do các dị tật bẩm sinh như teo ruột non,teo đại tràng không có hậu môn vv…

-    Tắc ruột ở trẻ còn bú mẹ thường do lồng ruột cấp

-    Tắc ruột ở trẻ lớn thường là tắc ruột giun

-    Tắc ruột ở thanh thiếu niên thường do thoát vị nghẹt

-    Tắc ruột ở nguời già thường là do các khối u hoặc tác ruột do bã thức ăn

 + Dụa vào lâm sàng

-    Tắc ruột sau mổ

. Tắc ruột sớm sau mổ -  Xảy ra trong thời gian ngay sau mổ , nguyên nhân chủ yếu là do các biến chứng sơm như xì bục miệng nối tiêu hoá, lỗi kỹ thuật hay bỏ quên gac dị vật trong ổ bụng

. Tắc ruột sau mổ ngoài giai đoạn hậu phẫu thướng do dính gây hẹp ruộ hay tắc ruột do dây chằng

2. Điều trị

2.1 Chỉ định điều trị : chỉ định điều trị tắc ruôt phảI dựa vào chẩn đoán nguyên nhân và phân loại tắc ruột.

+  Nếu là tắc ruột do nghẹt – phảI mổ cấp cứu không trì hoãn kể cả nhưng trường hợp đang có tình trạng sốc cũng vừa phảI hồi sức tích cực vừa mổ cấp cứu

+ Nếu là tắc ruột thuộc nhóm bít  – Người ta có thể trì hoãn để hồi sức và chuẩn bị tốt cho cuộc mổ. Chỉ mổ cấp cứu những trường hợp tắc ruột hoàn toàn; Những trường hợp tắc ruột không hoàn toàn như tắc ruột do giun đũa, tắc ruột dính có thể điều trị nội khoa và theo dõi nếu không tiến triển hoặc tiến triển xấu thì phảI mổ cấp cứu. Các trường hợp tắc ruột không hoàn toàn do u đậi tràng cần phảI chuẩn bị tốt toàn thân và đại tràng tốt để mổ phiên.

2.2 Điều trị cụ thể :

Nguyên tắc điều trị ngoại khoa là : PhảI loại trừ được nguyên nhân gây tắc ruột và phục hồi lưu thông ruột 

 

 

Các bài mới đăng
.
New Page 1
                   Trang chủ        Diễn đàn        Tư vấn sức khỏe        Nghiên cứu khoa học        Gửi tài liệu của bạn        Bài viết của bạn        Giới thiệu       
 

 ©  Bản quyền thuộc yduocvn.com

Tài liệu trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, ghi rõ nguồn từ yduocvn.com nếu phát hành lại thông tin từ website này
Thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế được chỉ định trực tiếp của bác sỹ.
Xin chân thành cảm ơn các bạn ở khắp nơi đã gửi tài liệu cho chúng tôi.

Chợ y tế
Thiết bị y tế
Máy siêu âm
việc làm thanh hóa